Thứ Ba, 18 tháng 5, 2021

Bảng thành phần môt trường Knudson C

 Bảng thành phần môi trường Knudson C dùng để cho nuôi cấy Lan. Cùng tìm hiểu môi trường Knudson C là gì, do ai phát triển? Và nơi cung cấp môi trường Knudson C chất lượngHoa lan có lẽ đã được thụ phấn bằng tay lần đầu tiên vào năm 1797–1799 bởi nhà thực vật học người Đức, J. K. Wachter. Mô tả sớm nhất về cây con phong lan (Orchis morio và Bletia verecunda), là của nhà thực vật học người Anh, R. A. Salisbury, trong một bài báo được giao năm 1802 và xuất bản năm 1804.


Sự nảy mầm của một loài phong lan (Prescottia plantaginea) trong một cơ sở làm vườn ban đầu được báo cáo từ vườn Hiệp hội làm vườn tại Chiswick, Vương quốc Anh vào năm 1822 hoặc 1832.


Tuy nhiên, báo cáo chi tiết và có căn cứ đầu tiên về chủ đề này đã được xuất bản bởi D. Moore, Giám đốc Vườn Bách thảo Glasnevin ở Ireland vào năm 1849. Điều này dẫn đến việc lai tạo phong lan đầu tiên được tạo ra bởi J. Dominy của Messrs Veitch & Sons of Exeter , Vương quốc Anh vào năm 1856.


Năm mươi năm sau, nhà thực vật học người Pháp Noel Bernard đã khám phá ra vai trò của nấm rễ trong sự nảy mầm của hạt phong lan. Phương pháp nảy mầm không cộng sinh của hạt phong lan được đưa ra bởi nhà sinh lý học thực vật người Mỹ L. Knudson.


Nỗ lực đầu tiên để nhân giống lan (Phalaenopsis) bằng phương pháp nuôi cấy mô được thực hiện bởi G. Rotor tại Đại học Cornell. Phương pháp nuôi cấy ngọn chồi cho hoa lan, do G. Morel ở Pháp phát triển vào năm 1960, sử dụng các kỹ thuật được sử dụng cho Tropaeolum và Lupinus của E. A. Ball ở Hoa Kỳ vào đầu năm 1946.


Thành phần trong môi trường Knudson C là gì?

Hoa lan phát triển chậm và tạo ra tương đối ít nhánh con hoặc nhánh phụ có thể được sử dụng để nhân giống sinh dưỡng. Điều này đặc biệt đúng đối với các loài lan đơn thân như Phaluenopsis mặc dù sự hiện diện của các chồi bên trên cuống hoa của chúng. Các nỗ lực đã được thực hiện ở Anh, Pháp, Brazil và các nơi khác để sử dụng những nút cuống hoa này để nhân giống vô tính (Anonymous, 1891c, 1892; Shara, 1938, 1952; Horick, 1966; Tews, 1974; Reisinger, Ball & Arditti, 1976 ).


Các phương pháp này giống với các quy trình nuôi cấy mô hiện tại vì các phần thân cây được ‘nuôi cấy’ trên một chất nền như rêu. Họ không thành công lắm và phần lớn đã bị lãng quên.


Nỗ lực phát triển các phương pháp nhân giống vô tính cho lan Hồ điệp đã được đổi mới ngay sau khi môi trường Knudson C được công bố. Rotor, một sinh viên trong phòng thí nghiệm của Knudson, đã đặt các phần cuống hoa, mỗi phần chứa một nút, trên môi trường C và thu được các cây con (Rotor, 1949). Mặc dù không thành công đồng đều, đây dường như là lần đầu tiên sử dụng phương pháp nuôi cấy mô hoặc cơ quan để nhân giống thương mại thực vật nói chung và hoa lan nói riêng.


Mỗi nút chỉ tạo ra một cây con và tốt nhất có thể thu được một số cây từ một chùm hoa. Do đó, quy trình này không thể được sử dụng rộng rãi để nhân giống vô tính nhanh chóng.


Nền tảng của các phương pháp nhân giống vô tính nhanh hàng loạt hiện nay thông qua nuôi cấy mô phân sinh (thực sự là chồi ngọn) (‘mericloning’) được đặt ra vào năm 1946, khi Ball (1946) báo cáo về việc nuôi cấy các ngọn chồi của Tropueolum và Lupinus. Các phương pháp này sau đó đã được Morel ở Pháp sử dụng để nuôi cấy các chồi hoa lan và điều này đã tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp hoa lan (Arditti, 197713).


Bảng thành phần môi trường Knudson C


Nơi cung cấp môi trường Knudson C

SBC SCIENTIFIC
Hotline: 0945677929

Related Posts

Bảng thành phần môt trường Knudson C
4/ 5
Oleh

Subscribe via email

Like the post above? Please subscribe to the latest posts directly via email.